vị trí hiện tại:trang đầu >sự giải trí >【super fun slot】Thổ Nhĩ Kỳ muốn mua tiêm kích châu Âu thay F-16 chữ

【super fun slot】Thổ Nhĩ Kỳ muốn mua tiêm kích châu Âu thay F-16

2023-12-06 02:41:41 nguồn:vanhleg song chung voi me votác giả:Bách khoa toàn thư Nhấp chuột:215hạng hai

"Chúng tôi muốn mua Eurofighter vì đây là dòng chiến đấu cơ rất hiệu quả",ổNhĩKỳmuốnmuatiêmkíchchâuÂsuper fun slot Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Yasar Gular cho biết trong buổi điều trần tại quốc hội hôm 16/11. Eurofighter Typhoon là mẫu tiêm kích thứ hệ thứ tư do 4 nước châu Âu gồm Anh, Tây Ban Nha, Đức và Italy hợp tác phát triển.

Ông Gular nói Ankara đã nhận được sự đồng ý của London và Madrid, thêm rằng hai nước này đang thuyết phục Berlin thông qua thương vụ bán chiến đấu cơ Typhoon. "Nếu có thể, chúng tôi muốn mua 40 chiếc Eurofighter Typhoon", Bộ trưởng Gular cho hay.

Kênh Al Arabiya TV, trụ sở tại Arab Saudi, dẫn lời một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Tổng thống Tayyip Erdogancó thể đề nghị Thủ tướng Olaf Scholz đồng ý bán tiêm kích Eurofighter Typhoon trong chuyến thăm Đức sắp tới.

Chiến đấu cơ Eurofighter Typhoon bay trình diễn tại Anh tháng 1/2020. Ảnh: Reuters

Chiến đấu cơ Eurofighter Typhoon bay trình diễn tại Anh tháng 1/2020. Ảnh: Reuters

Một số quan chức Đức cho hay ông Scholz nhiều khả năng sẽ từ chối, trong bối cảnh quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và các đồng minh NATO đang căng thẳng. Ankara trước đó hứng chịu nhiều chỉ trích từ các đồng minh NATO, trong đó có Đức, liên quan việc nước này mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Việc chính quyền ông Erdogan gần đây trì hoãn phê chuẩn Thụy Điển gia nhập NATO và lên án Israel trong xung đột ở Dải Gaza cũng khiến quan hệ hai bên tiếp tục xấu đi.

Thổ Nhĩ Kỳ muốn mua chiến đấu cơ Eurofighter Typhoon trong bối cảnh thương vụ tiêm kích F-16 từ Mỹ đang bị trì hoãn. Mỹ tuyên bố sẽ chỉ đồng ý bán F-16 cho Thổ Nhĩ Kỳ nếu Ankara phê chuẩn Thụy Điển vào NATO, song nước này chưa đáp ứng.

Tiêm kích F-16 Thổ Nhĩ Kỳ trước một chuyến huấn luyện năm 2019. Ảnh: BQP Thổ Nhĩ Kỳ

Tiêm kích F-16 Thổ Nhĩ Kỳ trước một chuyến huấn luyện năm 2019. Ảnh: BQP Thổ Nhĩ Kỳ

Tiêm kích đa năng F-16 do General Dynamics phát triển từ những năm 1970, được Mỹ và các đồng minh sử dụng, với giá khoảng 30-35 triệu USD tùy biến thể. Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia sở hữu phi đội F-16 lớn thứ ba thứ giới với 270 chiếc.

Nước này đã đặt mua thêm 40 tiêm kích F-16 cùng 80 bộ linh kiện hiện đại hóa từ Mỹ, nhưng vấp phải nhiều trở ngại từ Washington.

Eurofighter Typhoon là tiêm kích đa nhiệm hai động cơ, ra mắt vào năm 2001, có tốc độ tối đa 2.495 km/h, trần bay tối đa gần 17.000 m, tầm hoạt động 1.390 km và có thể mang theo hơn 9 tấn vũ khí.

Phạm Giang(Theo Anadolu, Drive)

tác giả:tập trung
----------------------------------
tiêu đề Tin tức
Tin ảnh
Bảng xếp hạng tin tức