vị trí hiện tại:trang đầu >Thời gian rảnh rỗi >Trung Quốc miễn nhiệm Bộ trưởng Quốc phòng chữ

Trung Quốc miễn nhiệm Bộ trưởng Quốc phòng

2023-11-03 19:43:13 nguồn:vanhleg song chung voi me votác giả:Kiến thức Nhấp chuột:266hạng hai

"Tại kỳ họp thứ 6,ốcmiễnnhiệmBộtrưởngQuốcphò Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc ngày 24/10 đã quyết định miễn nhiệm ông Lý Thượng Phúc khỏi các vị trí ủy viên Quốc vụ viện và Bộ trưởng Quốc phòng", Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin. Cựu ngoại trưởng Tần Cương cũng bị miễn nhiệm vị trí ủy viên Quốc vụ viện.

CCTV không nêu lý do ông Lý bị miễn nhiệm. Hiện cũng chưa rõ ai là người sẽ kế nhiệm ông Lý lãnh đạo Bộ Quốc phòng.

Ông Lý đã không xuất hiện trước công chúng từ ngày 29/8, khi ông phát biểu tại diễn đàn an ninh với các quốc gia châu Phi ở Bắc Kinh. Khi được hỏi về tình hình ông Lý, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh ngày 15/9 nói bà "không nắm được thông tin".

Quốc hội Trung Quốc hôm nay còn miễn nhiệm Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Vương Chí Cương và Bộ trưởng Tài chính Lưu Côn. Thay thế ông Vương và ông Lưu lần lượt là ông Âm Hòa Tuấn và ông Lam Phật An.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc phát biểu tại Singapore ngày 4/6. Ảnh: AFP

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc phát biểu tại Singapore ngày 4/6. Ảnh: AFP

Ông Lý, 65 tuổi, được quốc hội Trung Quốc bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng hồi tháng 3, thay thế người tiền nhiệm Ngụy Phượng Hòa, 69 tuổi. Ông Lý trước đó là lãnh đạo Lực lượng Hỗ trợ Chiến lược của quân đội, quân chủng được thành lập trong cuộc tái cấu trúc năm 2015 của Trung Quốc nhằm tập trung vào tác chiến không gian, an ninh mạng, chính trị và điện tử.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Công nghệ Quốc phòng Trung Quốc, ông Lý giữ các chức vụ tại Trung tâm Phóng vệ tinh Tây Xương, nơi ông giám sát quá trình phóng tàu thăm dò Mặt trăng đầu tiên của Trung Quốc. Trong thời gian ông công tác tại đây, Trung Quốc cũng đã phóng thành công tên lửa chống vệ tinh đầu tiên.

Ông Lý từng giữ chức chánh văn phòng và sau đó là phó giám đốc Tổng cục Quân khí từ năm 2013 đến 2015. Năm 2017, ông trở thành lãnh đạo Cục Phát triển Thiết bị, sau khi giữ chức tham mưu trưởng và phó chỉ huy Lực lượng Hỗ trợ Chiến lược của quân đội vào năm 2016.

Năm 2018, Mỹ đưa ông Lý vào danh sách trừng phạt vì phụ trách thương vụ mua chiến đấu cơ và tên lửa từ nhà thầu quân sự lớn nhất Nga Rosoboronexport.

Hồi tháng 7, Cục Phát triển Thiết bị, nơi ông Lý từng phụ trách, ra thông báo cho biết họ đang điều tra các hoạt động vi phạm kỷ luật, điều lệnh trong mua sắm thiết bị và mời thầu, đồng thời kêu gọi người dân cung cấp các thông tin về những hành động "không phù hợp" từ tháng 10/2017.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc ngày 25/7 cũng miễn nhiệm ông Tần Cương khỏi chức Ngoại trưởng. Lý do ông Tần Cương mất chức cũng không được công bố.

Như Tâm (Theo Reuters)

tác giả:Thời trang
----------------------------------
tiêu đề Tin tức
Tin ảnh
Bảng xếp hạng tin tức