vị trí hiện tại:trang đầu >tập trung >【game baắn cá】Hezbollah kêu gọi 'ngày thịnh nộ' sau vụ bệnh viện Gaza bị tập kích chữ

【game baắn cá】Hezbollah kêu gọi 'ngày thịnh nộ' sau vụ bệnh viện Gaza bị tập kích

2023-12-06 01:49:30 nguồn:vanhleg song chung voi me votác giả:Kiến thức Nhấp chuột:813hạng hai

Hezbollah,êugọingàythịnhnộsauvụbệnhviệnGazabịtậpkígame baắn cá đồng minh của Hamas, hôm 17/10 cáo buộc Israel gây ra vụ tấn công vào bệnh viện Al-Ahli ở miền trung Dải Gaza, mô tả đây là "vụ thảm sát" và "tội ác tàn bạo".

"Hãy để 18/10 là ngày thịnh nộ chưa từng có chống lại kẻ thù", Hezbollah tuyên bố, đồng thời kêu gọi những người Hồi giáo và Arab "di chuyển lập tức ra đường phố và quảng trường để bày tỏ cơn thịnh nộ". "Cuộc tấn công hé lộ bộ mặt tội phạm thực sự của Israel và Mỹ, nước tài trợ cho Israel và chịu trách nhiệm trực tiếp, hoàn toàn về vụ thảm sát này".

Theo lời kêu gọi của Hezbollah, hàng trăm người đã biểu tình và xô xát với lực lượng an ninh Lebanon bên ngoài đại sứ quán Mỹ ở Beirut. Họ ném đá và đốt một tòa nhà. Cảnh sát bắn hơi cay giải tán đám đông, trong khi các bác sĩ cấp cứu những trường hợp bị ngạt thở.

Người biểu tình đụng độ với lực lượng an ninh Lebanon bên ngoài đại sứ quán Mỹ ở Awkar, phía đông thủ đô Beirut ngày 18/10. Ảnh: AFP

Người biểu tình đụng độ lực lượng an ninh Lebanon bên ngoài đại sứ quán Mỹ ở Awkar, Beirut ngày 18/10. Ảnh: AFP

Hàng trăm người tập trung tại đại sứ quán Pháp ở thủ đô Beirut, giương cờ Hezbollah và ném đá chất đống ở lối vào chính của sứ quán. Người biểu tình cũng tụ tập bên ngoài đại sứ quán Anh và Pháp ở thủ đô Tehran, Iran sau nửa đêm.

Người Palestine trong các trại tị nạn ở thành phố Sidon và Tyre phía nam Gaza cũng bày tỏ nỗi phẫn nộ về vụ tấn công, sau khi các phe phái Palestine ở Lebanon kêu gọi biểu tình để lên án cuộc tấn công vào bệnh viện.

Hamas gọi vụ tấn công là "tội ác chiến tranh", cho biết ít nhất 500 người thiệt mạng trong sự việc.

Vị trí bệnh viện Al-Ahli ở Dải Gaza. Đồ họa: AFP

Vị trí bệnh viện Al-Ahli ở Dải Gaza. Đồ họa: AFP

Bệnh viện là nơi nhiều người phải sơ tán vì xung đột ở Dải Gaza tìm đến trú ẩn, bởi những cơ sở này hầu như không bị nhắm đến khi quân đội Israel tập kích đáp trả Hamas. Israel bác cáo buộc cho rằng quân đội nước này đã đánh trúng Al-Ahli, cho rằng nhóm Jihad Hồi giáo Palestine (IJP) chịu trách nhiệm về sự việc.

Trong bài phát biểu trên truyền hình, lãnh đạo Hamas Ismail Haniyeh cáo buộc Mỹ phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công vào bệnh viện, nhấn mạnh rằng Washington đã tạo cho Israel "lớp vỏ bọc cho hành động hung hăng của họ".

Quân đội Israel không kích Dải Gaza từ 7/10 để đáp trả cuộc đột kích của Hamas cùng ngày trước đó. Tính đến ngày 17/10, giao tranh giữa hai bên đã khiến khoảng 4.400 người thiệt mạng, ít nhất 16.000 người bị thương.

Dải Gaza là nơi có 2,3 triệu dân Palestine sinh sống, vốn phụ thuộc vào các nguồn tiếp tế từ bên ngoài qua lãnh thổ Israel. Israel đã bao vây hoàn toàn Gaza, cắt nguồn cung điện, lương thực và nhiên liệu, dẫn đến lo ngại xảy ra khủng hoảng nhân đạo tại khu vực này.

Huyền Lê(Theo AFP, Reuters)

tác giả:tập trung
----------------------------------
tiêu đề Tin tức
Tin ảnh
Bảng xếp hạng tin tức