vị trí hiện tại:trang đầu >toàn diện >Ukraine tuyên bố giành được chỗ đứng ở bờ đông sông Dnieper chữ

Ukraine tuyên bố giành được chỗ đứng ở bờ đông sông Dnieper

2023-11-22 00:14:02 nguồn:vanhleg song chung voi me votác giả:Điểm phát sóng Nhấp chuột:733hạng hai

"Lực lượng phòng vệ Ukraine triển khai một loạt chiến dịch thành công ở bờ đông sông Dnieper dọc theo mặt trận Kherson",ênbốgiànhđượcchỗđứngởbờđôngsô thủy quân lục chiến Ukraine ngày 17/11 thông báo. "Binh sĩ thủy quân lục chiến phối hợp với các đơn vị khác của lực lượng phòng vệ đã giành được chỗ đứng tại một số nơi ở khu vực".

Thủy quân lục chiến Ukraine cũng tuyên bố "1.000 quân nhân Nga thiệt mạng và hơn 1.200 thiết bị quân sự bị phá hủy" trong các cuộc giao tranh. Tuy nhiên, quân chủng này không nêu chi tiết về các vị trí mà Ukraine đang giữ lẫn thương vong và thiệt hại mà họ hứng chịu.

Binh sĩ Ukraine tại bờ tây sông Dnieper chuẩn bị bắn súng cối vào vị trí lực lượng Nga ở bên kia sông ngày 6/11. Ảnh: AFP

Binh sĩ Ukraine tại bờ tây sông Dnieper chuẩn bị bắn súng cối vào vị trí lực lượng Nga ở bên kia sông ngày 6/11. Ảnh: AFP

Nga và Ukraine củng cố phòng tuyến ở hai bên sông Dnieper từ tháng 11/2022. Sau khi rút khỏi bờ tây sông Dnieper, Nga nhiều lần pháo kích các vị trí của Ukraine trong khu vực. Lực lượng Ukraine gần đây điều các nhóm nhỏ binh sĩ vượt sông Dnieper để thiết lập vị trí trên bờ đông.

Vladimir Saldo, lãnh đạo tỉnh Kherson do Nga bổ nhiệm, hồi đầu tuần cho biết các đơn vị Ukraine vượt sông Dnieper và tìm cách giành chỗ đứng trên khu vực bờ đông. Nhóm binh sĩ Ukraine này bị chặn ở làng Krynki và đối mặt với "lửa địa ngục" từ pháo binh, tên lửa và máy bay không người lái (UAV) cỡ nhỏ của Nga.

Các chỉ huy Ukraine kỳ vọng thiết lập chỗ đứng vững chắc bên bờ đông sông Dnieper có thể mở ra khả năng cho đợt tấn công bền vững hơn ở chiến tuyến miền nam.

Tuy nhiên, ông Saldo nhận định Ukraine chịu tổn thất lớn nặng nề trong chiến dịch vượt sông, trong khi địa hình lầy lội ven sông Dnieper cùng ưu thế vượt trội về nhân lực và hỏa lực mang lại lợi thế đáng kể cho lực lượng Nga tại khu vực.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 16/11 cảnh báo Nga có thể đang dự trữ tên lửa để mở các đợt tập kích nhằm vào hạ tầng năng lượng nước này trong những tháng mùa đông. "Họ không có nhiều tên lửa so với trước đây", ông Zelensky đề cập đến đợt tập kích vào cuối năm ngoái.

Vị trí làng Krynki thuộc tỉnh Kherson. Đồ họa: RYV

Vị trí làng Krynki thuộc tỉnh Kherson. Đồ họa: RYV

Ukraine đã kêu gọi đồng minh phương Tây tăng cường năng lực phòng không cho nước này để tránh tình trạng nhiều khu vực bị mất điện vì các đợt tập kích như năm ngoái. "Năng lực phòng không của chúng tôi tốt hơn nhiều so với năm ngoái", ông Zelensky tuyên bố.

Tuy nhiên, Tổng thống Zelensky thừa nhận rằng Ukraine "không được bảo vệ 100%" trước các đợt không kích của Nga. "Các thành phố như Kharkov và những tỉnh như Donetsk, Zaporizhzhia cần nhiều tổ hợp phòng không hơn", ông Zelensky nói. "Mùa đông năm nay sẽ khó khăn nhưng không tệ như năm ngoái".

Nguyễn Tiến (Theo AFP)

tác giả:Điểm phát sóng
----------------------------------
tiêu đề Tin tức
Tin ảnh
Bảng xếp hạng tin tức