vị trí hiện tại:trang đầu >khám phá >【nổ hủ đổi tiền】Pháp xử 19 bị cáo vụ 39 người Việt chết trong container chữ

【nổ hủ đổi tiền】Pháp xử 19 bị cáo vụ 39 người Việt chết trong container

2023-12-06 03:17:45 nguồn:vanhleg song chung voi me votác giả:Thời gian rảnh rỗi Nhấp chuột:292hạng hai

Phiên tòa được mở ở Paris ápxửbịcáovụngườiViệtchếnổ hủ đổi tiềnhôm 16/10, dự kiến kéo dài đến 10/11, với các bị cáo gồm công dân mang quốc tịch Việt Nam, Pháp, Trung Quốc, Algeria và Morocco tuổi từ 21 đến 58.

Các bị cáo bao gồm tài xế taxi và chủ của những căn hộ được dùng làm nơi ở cho người di cư trong thời gian họ ở Paris để chờ vượt biên vào Anh.

Theo cáo trạng, khi liên lạc với nhau, nhóm bị cáo gọi các nạn nhân là "món hàng" hay thậm chí là "những con gà". Một số nói rằng họ bị băng nhóm buôn người gây sức ép, nhưng các công tố viên Pháp chỉ ra rằng những bị cáo này hành động vì tiền.

Các bị cáo đối mặt mức án 10 năm tù vì liên quan tới hoạt động buôn người, trong đó 4 bị cáo cũng bị buộc tội vô ý giết người.

"Sự việc đã phơi bày những rủi ro mà mạng lưới buôn người gây ra cho những người nước ngoài tìm cách nhập cư bất hợp pháp và bị nhồi nhét vào trong xe đông lạnh", các công tố viên Pháp ra tuyên bố.

Cảnh sát tại hiện trường phát hiện 39 thi thể người Việt trong xe container ở Essex, Anh, hồi tháng 10/2019. Ảnh: Reuters

Cảnh sát tại hiện trường phát hiện 39 thi thể người Việt trong xe container ở Essex, Anh, hồi tháng 10/2019. Ảnh: Reuters

Thi thể 39 người Việt được phát hiện trong xe container tại khu công nghiệp Waterglade, hạt Essex, Anh, vào sáng 23/10/2019. Kết quả điều tra cho thấy họ trước đó được đưa lên xe ở phía bắc nước Pháp, sau khi nộp cho những kẻ buôn người 20.000 euro (hơn 23.000 USD) để vượt biên sang Anh.

Container chở họ được chuyển tới cảng Zeebrugge ở Bỉ, rồi đưa lên phà tới cảng Purfleet, Anh, trong đêm. Tại đây, một tài xế xe tải Anh đưa container rời cảng, nhưng các nạn nhân đã tử vong trong thùng xe vì thiếu oxy và quá nóng.

Năm 2021, Anh mở phiên tòa kết án một người Romania và một người Anh với mức án lần lượt là 27 và 20 năm tù vì cáo buộc cầm đầu đường dây buôn người. Các nghi phạm khác, đặc biệt là những tài xế, bị kết án 12-20 năm tù. Tòa án Bỉ năm ngoái cũng kết án một người đàn ông Việt Nam 15 năm tù vì tội cầm đầu đường dây buôn người ở địa phương.

Ngọc Ánh(Theo AFP)

tác giả:khám phá
----------------------------------
tiêu đề Tin tức
Tin ảnh
Bảng xếp hạng tin tức